Căn hộ cho thuê Bình Dương thu hút giới đầu tư

Thị trường chung cư Bình Dương đang hấp dẫn các nhà đầu tư (NĐT) khi nhu cầu thuê căn hộ tăng cao. Tuy nhiên, thị trường này chưa được các doanh nghiệp Bất động sản khai thác triệt để.

Là miếng bánh ngon…
Thị trường căn hộ cho thuê Bình Dương có sự chuyển biến tốt thời gian gần đây. Sự xuất hiện của các cụm khu công nghiệp cùng sự đột phá trong cơ sở hạ tầng khiến nhu cầu về chỗ ở tăng cao. Do chính sách phát triển khu công nghiệp hiện đại, hiện nay tại Bình Dương có hơn 45.000 chuyên gia đang làm việc, số lượng này không ngừng gia tăng qua các năm.

Nhu cầu thuê căn hộ chất lượng của các chuyên gia này là rất lớn. Bởi, dù chính sách đã thay đổi tạo điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam nhưng nhìn chung số lượng được bán cho đối tượng người nước ngoài vẫn còn ít (tối đa 30% sản phẩm trong 1 dự án). Vì vậy khi mua không được, không đủ điều kiện mua, thì các chuyên gia sẽ chọn phương án thuê. Ghi nhận tại dự án Eco Xuân Lái Thiêu, Block Ecoxuan Skyresidences Sky B, chủ đầu tư đã bán sạch 30% suất mua cho người nước ngoài và số lượng đăng ký cho Block A và C sắp triển khai cũng rất lớn.

Theo ghi nhận, với lợi nhuận đầu tư cao, nguồn cầu phong phú, nhiều NĐT đang “nhắm” đến thị trường này là kênh đầu tư sinh lợi ổn định.

Dự án Eco Xuân Bình Dương
Giá cho thuê trung bình dao động từ 7 – 14 triệu đồng/tháng, tùy căn và vị trí dự án. Theo đại diện đơn vị phân phối dự án Eco Xuân (Bình Dương), giới đầu tư thường “săn lùng” các căn hộ đang xây dựng, chờ thời gian dự án hoàn thành và cho thuê lại. Các căn hộ “mới tinh” này cho thuê được giá hơn những căn hộ chủ nhà đã ở và cho thuê sau đó. Những căn hộ ở vị trí gần khu công nghiệp, tiện ích cộng đồng xung quanh hiện hữu nhanh chóng lấp kín khách khi NĐT rao thuê.Thời gian qua, những căn hộ mới hoàn thiện hoặc sắp bàn giao tại Bình Dương được NĐT khu vực và lân cận tìm mua, khai thác cho thuê. Cụ thể, các dự án chào bán tại khu vực P.Lái Thiêu (Thuận An), P.An Bình, Bình An (Dĩ An), Thủ Dầu 1… thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Trong đó, loại hình căn hộ diện tích từ 56 – 60m2 được quan tâm mạnh nhất vì dễ cho thuê.Ghi nhận tại một số dự án đã hoàn thiện trên địa bàn Thuận An, Dĩ An như Vsip 1, Việt Sing, chung cư An Bình, The Habitat Bình Dương… giao dịch tăng cao ở đối tượng NĐT mua rồi khai thác cho thuê. Bình quân ở 1 dự án có khoảng 5 – 20% khách mua để cho thuê lại, trong đó có cả những người mua ở nhưng đã chuyển sang cho thuê sau khi dự án hoàn thiện.

“Nhắm” được nhu cầu thuê nhà đang tăng cao trong thời gian tới, nhiều NĐT trong khu vực và lân cận tìm mua căn hộ giá mềm để dễ cho thuê. Theo anh Nguyễn Hào, NĐT sống tại Bình Dươnng, nhu cầu chỗ ở của các chuyên gia nước ngoài và nhân viên văn phòng làm việc tại khu vực có xu hướng tăng lên trong thời gian tới, các căn hộ giá trên dưới 1 tỉ đồng/căn được NĐT tìm kiếm nhiều nhất vì dễ cho thuê.

Giá nhận tăng từ 7-10%/năm ở loại hình căn hộ cho thuê. Nguồn cung chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế dồi dào được xem là nguyên nhân khiến giá thuê tăng theo các năm. Đồng thời, xu hướng đầu tư “mạnh tay” về tiện ích, dịch vụ nội khu ở các dự án cũng là lí do góp phần làm tăng giá thuê căn hộ. Ở loại hình căn hộ vừa hoàn thiện, vị trí đẹp, tiện ích nội khu cao cấp, giá cho thuê có thể tăng từ 10 – 20% trong 1 năm.

Anh Nguyễn Duy Phương, nhân viên kinh doanh một công ty BĐS trên địa bàn Lái Thiêu, Bình Dương cho hay: “Đa số khách tìm thuê căn hộ chung cư Bình Dương là các chuyên gia nước ngoài đến từ Philippines, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore. Vì lo sợ an ninh khi ở nhà phố lẻ, họ thích tìm kiếm những căn hộ chung cư mới xây. Đặc biệt, những dự án gần khu công nghiệp, đã hoàn thiện luôn trong tình trạng kín phòng vì nhu cầu thuê cao”. Theo anh Phương, một số dự án chung cư tầm trung tại các khu vực như Thuận An, Thủ Dầu 1 giá cho thuê có thể lên đến 14 triệu đồng/căn/tháng (bao gồm nội thất).

….Nhưng chưa được khai thác xứng tầm!
Tuy nhiên, có một thực tế dễ thấy tại thị trường căn hộ Bình Dương đó là các dự án đáp ứng nhu cầu sống tiện ích của số đông các chuyên gia nước ngoài đang bị thiếu hụt nguồn cung.

Đặc biệt, loại hình căn hộ dịch vụ cho thuê tại Bình Dương chỉ đếm trên đầu ngón tay với vài cái tên tiêu biểu như Sora Garde, New Horizon, Gold Star, Becamex Sunriver. Trước đó, loại hình này là sân chơi riêng của các doanh nghiệp địa phương và các đơn vị phát triển nước ngoài như Hàn Quốc, Malaysia, Nhật…dường như các doanh nghiệp lớn trong nước chưa mấy mặn mà và quan tâm đến địa phương giàu tiềm năng này.

Có một thực tế là giới chuyên gia nước ngoài làm việc tại khu vực Bình Dương thường có xu hướng chuộng thuê các căn hộ cao cấp, tiện ích và an ninh tốt. Thế nhưng ở Bình Dương lại khá khó tìm được nguồn cung phù hợp nhu cầu này. Theo đó, giới này đổ về Tp.HCM để thuê các căn hộ có dịch vụ chất lượng cao cấp là thực tế đang diễn ra. Theo các DN, vô hình chung, thị trường Bình Dương lại đánh mất nguồn cầu tiềm năng này cho các thị trường lân cận.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty Nam Long cho rằng, là kênh đầu tư tiềm năng và hứa hẹn gặt hái nhiều thành quả trong tương lai nhưng thị trường căn hộ cho thuê tại Bình Dương vẫn còn những tồn tại chưa được giải quyết được. Đó là, thực trạng thiếu các căn hộ căn lượng dịch vụ tốt đáp ứng nhu cầu của giới trí thức cao. Do đó, nhiều người thuê không mặn mà và chấp nhận quãng đường di chuyển xa để về khu vực Tp.HCM thuê các dự án cao cấp, tiện ích hơn.

Như vậy để thấy, nhu cầu cao, thị trường tiềm năng, giới đầu tư quan tâm nhưng chung cư Bình Dương lại chưa đáp ứng được nhu cầu này. Ông Quang khẳng định, thị trường chung cư cho thuê Bình Dương chắc chắn sẽ phát triển trong thời gian tới vì tốc độ phát triển các khu công nghiệp ngày càng gia tăng. Ngoài ra, hạ tầng giao thông và xã hội đang được đầu tư mạnh tay hứa hẹn sự sôi động ở phân khúc này. Theo ông Quang, đối với các dự án hình thành trong tương lai, DN BĐS cần xác định hướng đi, mục tiêu đối tượng khách hàng rõ ràng, mạnh dạn làm khác biệt để khai thác triệt để tiềm năng của thị trường này trong thời gian tới.

Chuyên mục:

BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét